7 VIÊN KIM CƯƠNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

7 VIÊN KIM CƯƠNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

 

         Hình: 7 viên kim cương màu sắc lộng lẫy giống màu cầu vồng, hình dạng đặc biệt và cực lớn được triển lãm chung từ ngày 27/6 đến 30/9/2003 tại Bảo tàng viện Quốc gia Smitsonian về Lịch sử Tự nhiên ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ.  Chúng thuộc loại hiếm nhất trong số các loại hiếm. Hình của GIA.

    Trong hình trên là 7 viên kim cương nổi tiếng trên thế giới, chúng là loại cực kỳ hiếm và giá trị cực cao, thuộc các sở hữu chủ khác nhau nhưng đã được tập trung lại trong một số cuộc triển lãm quốc tế.
Chúng được mệnh danh là Splendor of Diamonds (những viên kim cương lộng lẫy). Trong tự nhiên chúng đã tăng trưởng theo những hình dạng đặc biệt và cực lớn, có màu rực rỡ và không màu. Kim cương màu đỏ, lục, tím, và cam thường là những loại hiếm nhất, kế đến là màu xanh dương và hồng. Tuy nhiên để có được một tập hợp 7 viên đá lớn có màu đẹp, gần giống màu cầu vồng thì quả là một kỷ lục. Màu ở kim cương thường thì nhạt và không đậm đà. Nhưng với 7 viên kim cương trên thì khó mà tin được là có thật vì màu sắc quá hấp dẫn và kích thước lại rất lớn.

Tổng thể chỉ có khoảng 2% là kim cương màu. Vì thế vừa có màu và có hình dạng đặc biệt lại càng hiếm hơn nữa. Chỉ khoảng 1 phần 10.000 là kim cương màu có dạng đặc biệt, và kim cương có màu đẹp thì tỷ lệ còn thấp hơn nữa, khoảng 1 phần 25.000.

Xin nhắc lại lần nữa, 7 viên kim cương bạn thấy ở đây là hiếm nhất trong số loại hiếm trên thế giới.

Sau đây là đặc điểm của từng viên:

 

Cấp màu GIA: D (Không màu)
Cấp độ sạch GIA
: Không tì vết và tạp chất – FL
Trọng lượng
: 203,04 carat
Chủ nhân: De Beers LV

Viên kim cương có tên là De Beers Millennium Star (Ngôi sao Thiên niên kỷ), lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 10/1999 – trong thời khắc chuyển giao giữa 2 thế kỷ. Viên kim cương không một tì vết nào ở bên trong lẫn bên ngoài (cực kỳ tinh khiết) và không màu, đạt cấp cao nhất và hiếm nhất về độ sạch và màu theo phân cấp của ngành kim hoàn. Được tìm thấy ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo, viên kim cương này trước khi cắt mài nặng 777 carat, và được xếp vào hạng 6 trong số kim cương không màu chất lượng quý lớn nhất đã phát hiện được. Vì quá quý hiếm nên nhóm Steinmetz đã phải cẩn thận mài mất 3 năm trời.

 

 

Cấp màu GIA: Hồng rực rỡ
Cấp độ sạch GIA
: Không tạp chất – IF
Trọng lượng: 59,60 carat
Chủ nhân: Nhóm Steinmetz
Lần đầu tiên vào tháng 5/2003, siêu người mẫu Helena Christensen đã đeo viên  Steinmetz Pink. Nó được phát hiện ở miền nam châu Phi, và là viên kim cương màu hồng rực rỡ, lớn nhất trên thế giới. Kim cương hồng cực kỳ hiếm, nếu có thì chỉ là nhỏ, trong khi đó viên Steinmetz Pink lại nặng đến 59.60 carats, thật là khó tin được. Nó lại hoàn toàn tinh khiết bên trong, đạt được độ sạch cực hiếm. Vì quá quan trọng nên nhóm Steimetz đã mài nó trong vòng 20 tháng.
Quá kinh ngạc vì màu sắc, kích thước và hình dạng của Steinmetz Pink khi vinh dự được đeo viên kim cương đặc biệt này, ngôi sao Jenna Elfman dẫn chương trình TV “Dharma và Greg" nói: “Tôi cảm thấy nó rất đẹp trên ngực tôi, bạn có thể nghe thấy chúng rung động thực sự”

 
Cấp màu GIA
: Xanh dương rực rỡ
Cấp độ sạch GIA: VS2
Trọng lượng
: 27,64 carat
Chủ nhân: Nhà sưu tập tư nhân

Trong bộ sưu tập 11 viên kim cương màu xanh dương duy nhất trên thế giới thì viên Heart of Eternity (Trái tim Bất diệt) là viên lớn nhất. Nó có màu xanh dương rực rỡ, được khai thác từ mỏ Premier ở Nam Phi. Nhóm Steinmetz đã cắt mài nó và là chủ sở hữu đầu tiên. Mỏ Premier là nguồn kim cương xanh dương đặc biệt nhất trên thế giới. Viên Heart of Eternity trở nên nổi tiếng vì người ta khai thác kim cương xanh ở mỏ Premier chỉ đạt chưa đến 0,1% toàn bộ sản lượng, mà nó lại là viên màu xanh lớn nhất.


GIA Cấp màu: Màu cam rực rỡ
Trọng lượng: 5,54 carat
Chủ nhân: Công ty Harry Winston.

 Viên kim cương hình nệm này được gắn trong nhẫn vàng, cô Halle Berry đã đeo nó trong lễ nhận giải Oscar diễn viên nữ xuất sắc nhất với phim Monster’s Ball năm 2002. Nó được đặt tên là Pumpkin Diamond (Kim cương Bí đỏ) trong buổi bán đấu giá do Nhà Winston tổ chức ngay trước ngày lễ Haloween. Viên kim cương này hết sức đặc biệt vì là màu cam chỉ ở mức trung bình, nhưng độ chiếu sáng và độ hấp dẫn cao làm nó trở nên duy nhất. Nó được phát hiện ở Nam Phi và là viên kim cương tự nhiên có màu cam rực rỡ lớn nhất trên thế giới.

 

Cấp màu GIA: Đỏ
Trọng lượng: 5,11 carat
Chủ nhân
: Moussaieff

Viên kim cương này hình tam giác chỉ nặng 5,11 carat, là nhỏ nhất trong bảy viên nêu trên, nhưng là vì màu đỏ nên nó hết sức nổi bật. Viên Moussaieff Red lúc chưa mài nặng 13,9 carat, được một người nông dân ở Brazin tìm thấy trong những năm 1990. Kim cương màu đỏ là loại hiếm nhất. Đây là viên kim cương màu đỏ lớn nhất mà nhóm các nhà ngọc học quốc tế GIA  đã phân cấp.

 
Cấp màu GIA
: Vàng rực rỡ
Cấp độ sạch GIA: VS2
Trọng lượng
: 101,29 carat
Chủ nhân
: Công ty SIBA  

Đây là viên đá hiếm nặng 101,29 carat, được đặt tên theo người chủ đầu tiên là một người Anh, tên là Major Alfred Ernest Allnatt. Hiện có chưa đến 12 viên kim cương nặng trên 100 carat có màu vàng mạnh, trong đó chỉ có vài viên đạt cấp màu rực rỡ. Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên cả khi viên Allnatt đạt giá kỷ lục trong cuộc đấu giá dành cho một viên kim cương màu vàng. Các chuyên gia cho rằng viên đá này có xuất xứ từ một mỏ của De Beers tại Nam Phi.

 

Cấp màu GIA: Màu lục-xanh dương đậm
Trọng lượng: 5,51 carat
Chủ nhân: Công ty Cora Diamond  

Viên Ocean Dream (Giấc mơ Đại dương) được tìm thấy ở miền trung Phi Châu, chỉ dựa vào màu sắc, nó lại là một trong những những viên kim cương hiếm nhất trên thế giới. Màu sắc không thể tin được của viên kim cương nặng 5,51 carat này là quá hiếm đến nỗi các nhà ngọc học đoán là màu nhân tạo. Đến giờ thì chưa thấy một viên kim cương nào khác có kích thước và màu sắc dị thường như thế. Tuy nhiên, qua nghiên cứu chi tiết về mặt khoa học, GIA kết luận rằng viên Ocean Dream hấp dẫn này là có màu tự nhiên do bị chiếu xạ trên hàng triệu năm trong lòng đất.

Nguồn: Sưu tầm tổng hợp

Hotline: 0909 54 34 66 - 0903 62 62 42