Đá nhái Tourmaline nhị sắc

Đá nhái Tourmaline nhị sắc

       Sự phổ biến của Tourmaline có hai đới màu đã phát triển vài năm qua, giá trị của chúng ngày càng tăng. Nhưng riêng trường hợp này đã gây một ngạc nhiên lớn khi có người đã cố tình phát triển việc làm nhái loại đá này bằng một loại đá có giá trị thấp hơn. Tại hội chợ giao thương Đá Quý & Trang sức tại Tucson, Rajneesh Bhandari (thuộc khu Công nghiệp Rhea, Jaipur, Ấn Độ) đã mang đến một loại đá nhái giả tourmaline nhị sắc loại mới. Ông Bhandari đã đưa ra viên đá có xử lý ba lớp bao gồm một lớp thạch anh không màu phần trên và các lớp phần dưới được gắn lại với nhau bằng keo dán màu đỏ và lục.

        Một viên mẫu đã được đóng góp để kiểm tra các tính chất của đá. Viên đá kiểm tra được cắt dạng emerald thể hiện mức độ bão hòa màu hồng phớt nâu thấp tại vị trí hai đầu cuối của viên đá. Điều này có thể xảy ra do sự phản chiếu kết hợp giữa màu hồng và màu lục những phần mô phỏng tính đa sắc của viên đá. Quan sát trong dung dịch nhúng thấy phần trên không màu và phần dưới bao gồm nhiều lớp khác nhau, kiểm tra chiết suất các phần đều cho thông số và tính chất quang học của thạch anh.

        Quan sát dưới kính hiển vi không thấy tạp chất bên trong (dưới độ phóng đại 63x). Lớp keo màu dán dọc theo gờ thấy rõ (nhưng không rõ bằng nhiều loại spinel tổng hợp ba lớp). Lớp keo dán mỏng hơn so với hầu hết các loại, và khi quan sát dưới kính cho thấy mây có chứa nhiều bọt khí tròn. Khu vực ranh giới giữa vùng màu lục và vùng màu đỏ ở trung tâm viên đá cho thấy một quá trình chuyển đổi mượt mà nhưng sắc nét, cái mà thường thấy ở tourmaline nhị sắc thiên nhiên chất lượng cao.

Nhìn thẳng mặt đá bằng mắt thường có thể thấy tính thuyết phục cao của loại đá nhái giả tourmaline nhị sắc này.

Andy Lucas
GIA, Carlsbad

Biên dịch: NGUYỄN DUY HIẾU – TBP. Trung tâm giám định đá quý SBJ

Trung Tâm Giám Định Đá Quý SBJ

Lầu 1, 278 Nam Kỳ Khời Nghĩa, Q.3, HCM

Hotline: 0909 54 34 66 - 0903 62 62 42